World without End: Ken Follet -Review

นี่นิยายภาคต่อที่ไม่เหมือนภาคต่อสักทีเดียว เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นสองร้อยปีถัดมาในหมู่บ้านเดิม เด็กสี่คนที่มีพื้นเพต่างกัน ตามพ่อแม่มาที่เมืองไนทส์บริดจ์เพื่อร่วมงานทางศาสนา ระหว่างพิธี พวกเขาก็ออกไปเล่นกันในป่า จนไปประสบเหตุการณ์ปริศนาอันหนึ่งที่ต้องถูกปิดเป็นความลับ หลังจากวันนั้นทั้งสี่็แยกย้ายไปตามวิถีของตน แต่ก็ได้พบเจอกันบ้างตามเส้นทางชีวิตของคนในยุคกลางที่ถูกบีบโดยระบบปกครอง ศาสนา ภัยธรรมชาติและภัยจากมนุษย์ ความสัมพันธ์แนบแน่นขึ้นบ้างและความโลภทำลายมันบ้าง

มารู้จักตัวละครหน่อยดีกว่าจะได้รู้ว่าชีวิตเขามีอะไรให้ลุ้นบ้าง

คาริส ลูกสาวหัวแข็งของพ่อค้าขายขนแกะ เธอเป็นลูกหลานของทอม วิศวกรในเรื่อง The Pillars of the Earth เธอเป็นคนเก่งและอยากจะเป็นหมอ แต่ถูกสังคมในยุคนั้นขัดขวาง จึงพยายามทำทุกวิถีทางที่จะเรียนแพทย์และประกอบอาชีพให้ได้

เมอร์ธิน เป็นลูกหลานของแจ็ค สถาปนิกผู้สร้างโบสถ์ในคิงส์บริดจ์จนเสร็จ เขาสืบเชื้ออัจฉริยภาพในการคำนวณและวาดแบบจากแจ็ค จึงมีบทบาทในการซ่อมแซมและพัฒนาเมือง แต่ความเก่งกาจของเขาก็ทำให้มีคนอิจฉาและขัดขวางเหมือนที่แจ็คโดนเช่นกัน

ราล์ฟเป็นน้องชายของเมอร์ธิน แต่นิสัยต่างกันราวฟ้ากับดิน เขารูปร่างสูงใหญ่ชอบการต่อสู้ จึงมีสิทธิ์ทำงงานกับเจ้าเมือง เริ่มจากการเป็นทหารติดตาม และอาจเกลายเป็นชั้นผุ้ปกครองเองได้หากทำตัวดีๆ

เกว็นดา มาจากครอบครัวที่ยากจนที่สุดในเมือง เธอผอมเกร็งสกปรกอยู่ประจำเพราะต้องทำงานหนัก พ่อทำให้เธอตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากอยุ่เสมอ เธอจึงเหมือนอยุ่ตัวคนเดียวตั้งแต่เด็ก สิ่งเดียวที่ทำให้เกว็นดามีความหวังคือวูลฟริก หนุ่มที่หล่อที่สุดในเมือง แต่เขาจะมาแลเธอทำไม

หลวงพ่อก็อดวิน เป็นญาติของคาริส มีความมักใหญ่ใฝ่สูงและพร้อมจะทำทุกอย่างให้ขึ้นเป็นเจ้าสำนักของคิงส์บริดจ์ให้ได้

เรื่องนี้เการเดินเรื่องจะกระจายๆ กว่าในภาคแรกเพราะตัวละครหลักอยุ่คนละที่กัน และมีโลกของตัวเองกันทุกตัว แต่จะมีเรื่องสำคัญที่ดึงตัวละครกลับมาที่คิงส์บริดจ์เป็นระยะ และมีอะไรให้ลุ้นเยอะแน่นอนเพราะลุงเคนเป็นนักเขียนที่ไม่เคยเกรงใจตัวละคร พร้อมที่จะทำให้พวกเขาตกอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคลายไม่ออกเสมอ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s