The Help, Kathryn Stockett Review

The Help เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ออกมานานแล้วแต่เราหลบหลีกไม่กล้าอ่านมานานมาก เพราะพออ่านดูเนื้อเรื่องจากปกหลังแล้วกลัว…กลัวมาก มันบอกว่าเกี่ยวกับผู้หญิงผิวขาวที่พยายามช่วยบรรดาแม่บ้านผิวดำที่ถูกเอาเปรียบและเหยียดสีผิวจากคนผิวขาวในอเมริกายุค 1960 ก่อนที่จะเกิดการประท้วงเพื่อความเท่าเทียมขึ้น ไอ้เราที่เรียนวรรณคดีมาก็หลอนไปถึงวรรณกรรมคนผิวสีในยุคนั้นที่ต้องอ่าน และไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะ เรื่องที่เขียนจากหัวใจมันก็ลึกซึ้งทั้งนั้น แต่ไอ้อารมณ์ขมขื่นเศร้าสร้อยมันหลอนมาเลย ทำให้ไม่กล้าอ่านเรื่องนี้เพื่อความบันเทิง แต่หลังจากที่หนังออก (ไม่ได้ดูเพราะเหตุผลเดียวกัน) และเริ่มเห็นคลิปจากหนังว่ามันก็ดูขำๆ นะ ประกอบกับรีวิวที่ดีเหลือเกิน ก็เลยหามาอ่านแล้วก็ต้องเขกหัวหัวเองไป 3 ป็อกในฐานะที่โง่และคิดคับแคบอยู่นานมาก

The Help พูดถึงประเด็นที่เศร้าก็จริง แต่ผู้เขียนดำเนินเรื่องผ่านแม่บ้านหญิงผิวสีสองคนที่สู้ชีวิต ฉลาด หลักแหลม และมีอารมณ์ขัน อเบอร์ลีนเป็นผู้หญิงเก่ง มีหลายจังหวะที่เธอต้องส่ายหัวหน่ายใจเพราะความดักดานของนายจ้างของเธอ แต่กระนั้นเธอก็รักลูกของนายจ้างเสมือนกับเป็นลูกของเธอเอง มินนี่ เพื่อนรักของอเบอร์ลีนมีฝีมือทำอาหารที่ขึ้นชื่อลือชาไปทั่วเมือง แต่เธอหางานทำไม่ค่อยได้เพราะฝีปากที่จัดจ้าน ที่ทำให้ถูกนายเก่งไล่ออก แถมยังแค้นจนตามไปบอกว่าที่นายจ้างทุกคนของมินนี่ให้เปลี่ยนใจ

เนื้อเรื่องเริ่มดำเนินไปกับแผนของสกีเตอร์ เพื่อนของนายจ้างของมินนี่และอเบอร์ลีน สตีเตอร์ต่างจากผู้หญิงคนอื่นในเมืองเพราะเธอมีการศึกษาสูงและยังโสด ขณะที่คนอื่นๆ เป็นแม่บ้านกันหมด สกีเตอร์อยากเป็นนักเขียน และมีปนในใจที่อยากตามหาคอนสตานทีน แม่บ้านที่เธอรักมากที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยตอนที่เธอไปเรียนมหาวิทยาลัย

กว่าทั้งสามจะได้จับกลุ่มกันก็ทุลักทุเลและเรื่องก็ดำเนินไปอย่างมีอารมณ์ขันและน่าติดตาม ตัวละครหลัก เพื่อนๆ ผิวสี ต้องลุ้นให้โปรเจ็คยักษ์ของทั้งสามสำเร็จลุล่วง แต่การเดินทางนั้นมีแต่เรื่องที่คาดไม่ถึง นี่เป็นเสน่ห์ของ The Help หนังสือโดยผู้หญิง เพื่อผู้หญิงที่อ่านแล้วจะอมยิ้มและมีกำลังใจสู้ต่อไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s