Anna Karenina, Leo Tolstoy Review

หนังสือที่สะท้อนความฉาบฉวยของชีวิตครอบครัวที่เริ่มต้นอย่างเปราะบาง และหนึ่งในนิยายรักที่โด่งดังที่สุดในโลก แม้แต่ผู้เขียนลีโอ ตอยสตอยยังมองว่าแอนนา คาเรนีน่าเป็นผลงานชิ้นเอกของเขา ตอลสตอยใช้เกือบ 5 ปีเขียนนิยายเรื่องนี้ ซึ่งเขาเขียนเป็นตอนๆ พิมพ์ในนิตยาสาร ซึ่งเป็นวิธีแพร่งานในศตวรรษที่ 18 ตอลสตอยเขียนถึงวิถีชิวิตของชนชั้นสูงในรัสเซีย ความกลวงและฉาบฉวยของสังคม และความอยุติธรรมที่สังคมมองผู้หญิง

แอนนา คาเรนีน่าสาวงามในสังคมได้แต่งงานกับอเล็กซี คาเรนิน ขุนนางผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน ที่แก่กว่าเธอถึง 20 ปี ระหว่างที่แอนนาไปเยี่ยมครอบครัวของพี่ชายก็ได้พบวรองสกี้ ทหารม้าหนุ่มจากครอบครัวดีที่ตกหลุมรักเธออย่างจัง และเพียรจีบเธออย่างไม่ลดละ นิยายมีตัวละครมากมายหลายตัวที่ผู้อ่านได้พบเจอตลอดทั้งเรื่อง และต่างก็ให้ความคิดเห็นกับสิ่งที่เกิดขึ้น เราได้ติดตามมุมมองของคนที่รักแอนนาจริงๆ และเพื่อนที่คบเธอแต่เพียงฉาบฉวย เมื่อหัวใจของแอนนาพ่ายแพ้ต่อวรองสกี้ เธอก็ไม่สามารถคบเขาเป็นชู้เล่นๆ เหมือนที่เพื่อนสาวสังคมคนอื่นๆ แนะนำและทำกัน เพราะเธอก็ไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่ถูกแนะนำให้เลือกสามีเพราะยศฐาบรรดาศักดิ์ ไม่ใช่ความรัก และมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่สามีของใครๆ ต่างก็ทิ้งภรรยาไปมีชู้ ภรรยาถึงต้องมีของเล่นของตนบ้างๆ แถมใครๆ ก็ชื่นชมวรองสกี้ที่ไปคบกับภรรยาของคนใหญ่คนโตได้ แต่แอนนาไม่สามารถคบเขาได้แบบครึ่งๆ กลางๆ เธอรักแรงรักจริง ต้องการให้สามีหย่า เธอจะได้ไปอยู่กับวรองสกี้ได้ สามีก็ไม่ยอมหย่า เธอต้องกดดันวรองสกี้ให้พาเธอหนีไป แต่ชีวิตสองต่อสองกลับไม่สวยงามอย่างที่คิด วรองสกี้ยังมีความทะเยอทะยานทางการงานและเข้าสังคมได้ตามปกติ ในขณะที่แอนนาถูกรังเกียจจากกลุ่มสังคมเดิมของเธอจนทนอยู่ในเมืองไม่ได้ ชีวิตเธอถูกบีบให้คับแคบ ในขณะที่วรองสกี้ถูกครอบครัวกดดันให้ทำงานและคบกับผู้หญิงที่เหมาะสม ผู้อ่านต้องเศร้าไปกับแอนนาที่มองไม่เห็นทางออกของเธอจริงๆ

เนื้อเรื่องถูกเล่าจากบุคคลที่สาม ที่พอจะรู้ใจตัวละครที่เดินเรื่องอยู่ในแต่ละตอน โทนของตอนขึ้นอยู่กับบุคลิกของตัวละครแต่ละตัว แต่ก็ทำให้ผู้อ่านได้เห็นมุมมองของคนในสังคม และมันช่างแตกต่างเหลือเกินในสิ่งที่เขามองแอนนาและวรองสกี้ ทั้งคู่ควรถูกโทษทั้งสองคนหรือเปล่า แต่ทำไมสังคมถึงมองว่าผู้หญิงที่กล้าทำตามหัวใจของตัวเองเป็นผู้ผิด ในขณะที่ผู้ชายที่ทำตามกิเลสของตนยังได้รับการให้อภัยมาเสมอ นี่ก็ผ่านมา100 กว่าปีแล้วจากที่นิยายเรื่องนี้ถูกเขียน สังคมเราเปลี่ยนไปบ้างหรือยัง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s