The Lady of the Rivers, Philippa Gregory Review

มาแล้วค่ะ เล่ม 3 ในซีรีส์ The Cousins War ของยอดนักเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์อังกฤษ Phillippa Gregory เนื้อหาในเล่มนี้เกิดขึ้นก่อน The White Queen และ The Red Queen เพราะเป็นเรื่องของจาเก็ตต้า แแห่งลักซัมเบิร์ก แม่ของ The White Queen, Elizabeth Woodville ยายของ Henry VIII และทวดของ Elizabeth I นั่นเอง

ชีวิตของจาเก็ตต้าถูกผสมไปด้วยศาสตร์ทางวิทย์และเวทย์มนต์ ที่ลักซัมเบิร์กมีตำนานที่กล่าวถึงต้นตระกูลของเธอว่าคือเมลูซีน่า ครึ่งมนุษย์ครึ่งพรายน้ำที่ไปรักกับชายหนุ่ม ดังนั้นผู้หญิงที่เกิดมาในครอบครัวนี้จะมีความงามและความหยั่งรู้พิเศษ จาเก็ตต้าก็ได้คุณสมบัติทั้งสองอย่างมา

ชีวิตของเธอผ่านเหตุการณ์สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์มากมาย แม้ว่าเธอจะไม่ได้เป็นผู้ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยตรง แต่เธอก็อยู่ในจุดศูนย์กลางมาตลอด ดวงที่ขึ้นๆ ลงๆ ก็เป็นจุดเด่นของชีวิตเธอ ตั้งแต่การได้แต่งงานกับท่านดยุ๊กวัย 50 ตอนที่อายุ 16 ชีวิตแต่งงานนั้นเหมือนช่วงมหาวิทยาลัยที่เธอได้พบเจออาจารย์และรำ่เรียนศึกษาวิชาต่างๆ เมื่อท่านดยุ๊กตาย เธอเลือกความรักและแต่งงานกับริชาร์ด วู๊ดวิล ผู้ติดตามของสามีเก่า ชีวิตใหม่แม้จะยากจน แต่ความรักของทั้งคู่ทำให้มีลูกกันถึง 10 คน ! และลูกสาวทุกคนก็ต่างได้พรของเมลูซีน่ามาทั้งนั้น เพราะความสูงศักดิ์ในชาติกำเนิดและฐานันดรที่ได้จากสามีเก่า ทำให้จาเก็ตต้าได้เข้าวังเป็นนางสนองของพระราชินี เนื้อเรื่องก็เล่าได้อย่างเข้มข้น ณ ตอนนี้เพราะช่วงสงครามกุหลาบของอังกฤษนั้น ไม่มีกษัตริย์คนไหนรวบอำนาจได้อย่างมั่นคงเลย บัลลังก์เปลี่ยนจากยอร์กเป็นแลงคาสเตอร์กลับไปกลับมา และเมื่อเจ้านายของเธอต้องหนีเร่ร่อนไป แทนที่จาเก็ตต้าจะได้หลบมาพัก กษัตริย์หนุ่มของยอร์กก็มาตกหลุมรักลูกสาวเธอ ทำให้เธอได้กลับไปสู่ศูนย์กลางของการเมืองอีก

จะเป็นเพราะชะตา หรือพรของเมลูซีน่าที่ดึงให้จาเก็ตต้ามาอยู่ที่จุดสูงสุดของสังคมอยู่เรื่อย ชีวิตของเธอก็ไม่เคยได้เป็นแม่บ้านธรรมดาแม้จะมีลูกถึง 10 คน ฟิลิป้าเล่าเรื่องของเธอได้อย่างสนุกเข้มข้น ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กสาวจนโตเป็นผู้ใหญ่ และแม้เธอจะไม่เคยใช้ญาณของเธอโดยตรง แต่เราก็รู้สึกได้ว่ามีเวทมนต์บางอย่างโอบอุ้มเธออยู่

One thought on “The Lady of the Rivers, Philippa Gregory Review

  1. เรื่องนี้น่าอ่านมากค่ะ อยากให้ทางสำนักพิมพ์แปลหนังสือชุดนี้จังเลยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s