Review: Divergent, Veronica Roth

Divergent

ไม่ได้รีวิวหนังสือมานานแล้ว พอดีอยู่ในอารมณ์ที่อยากอ่านแต่เรื่องเก่าๆ จนต้องบังคับตัวเองให้อ่านอะไรใหม่ๆ บ้างเลยคว้าเรื่องนี้มา  Divergent นิยายวัยรุ่นแนวโลกโหดร้ายเรื่องใหม่ที่มาแรงแทน The Hunger Games จนจะมีหนังของตัวเองออกมาปีหน้า ทันใจจริงๆ

โลกของ Divergent คือโลกที่สังคมถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ตามคุณธรรมที่แต่ละกลุ่มมองว่าเป็นสิ่งที่ทำให้โลกสงบสุข คือความมีจิตอาสา ความจริง ความรู้ ความเป็นมิตร และความกล้าหาญ เด็กจะดำเนินชีวิตตามคุณธรรมของครอบครัวตน จนอายุ  16 ก็จะต้องผ่านการทดสอบเพื่อดูว่าตัวตนจริงๆ อยู่ในกลุ่มไหน และละมีสิทธิ์เลือกคุณธรรมใหม่ของตน โดยที่ต้องไปผ่านการทดสอบเพื่อเข้ากลุ่มก่อน และจึงจะได้รับการฝึกฝนให้ประกอบอาชีพตามสาขาวิชาของคุณธรรมที่ตนเลือก

ทริซ นางเอกของเรื่องโตมากับครอบครัวจิตรอาสา แต่เธอเบื่อที่จะต้องคิดถึงผู้อื่นก่อนตัวเองตลอกเวลา และเมื่อถึงวันทดสอบเธอกลับได้ผลที่ไม่คาดคิด คือเธอมีคุณสมบัติเป็น Divergent คือมีหลายคุณสมบัติ ผู้ทดสอบบอกให้เธอปิดบังผลลัพธ์นี้ไว้เพราะมันเป็นตัวแปรที่อันตราย เธอเลือกที่จะจากครอบครัวไปเข้ากลุ่มความกล้าหาญ ที่ใช้ชีวิตโลดโผนอันตราย และต้องผ่านการฝึกหฤโหด ในระหว่างนั้นเธอก็ไปค้นพบแผนลับของกลุ่มๆ หนึ่งที่อยากจะทำลายสังคมเพื่อเป็นใหญ่ แล้วเธอจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดสงครามได้

นิยายเรื่องนี้เป็นไตรภาค แต่ภาพนี้เน้นที่การเดินเรื่องอธิบายสังคมเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้รู้สึกว่าชีวิตของทริซอยู่ในอันตรายอะไรจนท้ายเรื่อง แม้จะมีฉากโลดโผนอยู่ตลอดเวลา หนังสืออ่านง่ายและอ่านเร็วสมกับเป็นหนังสือวัยรุ่น แต่ไม่ค่อยมีอะไรน่าประทับใจ เพราะตัวละครไม่ลึกเท่าไหร่ และส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก

เทียบกับ The Hunger Games แล้วจะรู้สึกว่าสภาพสังคมในนั้นมันโหดกว่า ชีวิตของแคทนิสต้องเอาตัวรอดตั้งแต่เปิดเรื่องจนจบ ตัวละครก็หลากหลายมีมิติ มีจุดยืนที่ไปที่มาที่ต่างกันทำให้มีตัวละครที่น่าจดจำหลายตัวตั้งแต่เล่มหนึ่งถึงสาม ชีวิตของทริซเพียงแต่อยู่ในกฎระเบียบที่เคร่งครัด เล่มสองน่าจะเปลี่ยนโทนแน่นอนแต่เล่มหนึ่งมันทำให้ไม่อยากรีบหยิบเล่มสองมาอ่านเลย

One thought on “Review: Divergent, Veronica Roth

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s